Thông tin liên hệ

60 Đ.Võ Thị Sáu, P.3, TP.HCM

Mùa hè đến mang theo cái nắng gay gắt, khiến cơ thể chúng ta dễ bị mất nước, mệt mỏi và suy giảm sức đề kháng. Việc bổ sung đầy đủ vitamin C và các thực phẩm giàu dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe trong mùa nóng bức này.

Lợi ích của Vitamin C với cơ thể

- Vitamin C còn gọi là axit ascorbic, là loại vitamin cơ thể rất cần để hình thành các mạch máu, sụn, cơ và collagen trong xương, đóng vai trò là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do, giúp cơ thể hấp thụ và lưu trữ sắt. Cơ thể người khi bị thiếu vitamin C sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, nướu răng sẽ dễ bị chảy máu, da bầm tím và lâu lành các vết thương.

- Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể người, giúp duy trì sức khỏe của da, xương, sụn, răng và mạch máu, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị lão hóa. Việc sử dụng vitamin C với liều lượng khác nhau sẽ cho tác dụng khác nhau với từng người. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol độc hại trong máu và tăng cường sự linh hoạt của động mạch. Vitamin này cũng tham gia vào quá trình tái tạo tế bào và sản xuất collagen, protein quan trọng giúp da, xương, răng và tế bào khác trong cơ thể khỏe mạnh và đàn hồi. Hơn nữa, vitamin C được biết đến với khả năng tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm, giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt và duy trì sức khỏe của hồng cầu.

- Do cơ thể không có khả năng tự sản xuất vitamin C nên mỗi người cần phải uống vitamin c đúng cách, đầy đủ bằng cách sử dụng thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam, quýt, rau cải... hoặc có thể sử dụng vitamin có sẵn dưới dạng viên nang và viên nhai.

Xem thêm: Các loại rau củ ít calo hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Tác hại nếu cơ thể thiếu Vitamin C trong mùa nắng nóng

- Mùa hè với cái nắng gay gắt khiến cơ thể dễ mất nước, đổ mồ hôi nhiều, dẫn đến tình trạng thiếu hụt Vitamin C. Việc thiếu hụt này có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt từ thực phẩm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Khi thiếu Vitamin C, cơ thể dễ mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng,...Bạn sẽ bị chảy máu cam đột ngột, vết thương chậm lành. Thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến tình trạng da khô, nhạy cảm và xuất hiện các vấn đề da như mụn, vết thâm. Vitamin C giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch. Khi thiếu Vitamin C, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,... sẽ cao hơn.

- Như vậy vitamin C không chỉ quan trọng với người lớn mà còn là dưỡng chất vàng đối với cơ thể. Bằng cách bổ sung đầy đủ Vitamin C, bạn có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất trong mùa nắng nóng.

Vitamin c 2Tác hại nếu cơ thể thiếu Vitamin C trong mùa nắng nóng

Xem thêm: Các loại thực phẩm hữu ích cho người tập Kick Boxing

Các thực phẩm giàu Vitamin C 

Vitamin C là một dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp vết thương mau lành và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Dưới đây là một số thực phẩm giàu Vitamin C mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình:
- Ổi: Loại trái cây đứng đầu về hàm lượng vitamin C. Trong 1 quả ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam. Trong trái cây này còn chứa các chất khác như vitamin A, axit folic và chất khoáng.
- Cam, quýt, chanh: Cam, quýt, chanh nhiều nước nhưng không phải là loại trái cây giàu vitamin C nhất. 100 g trí cây họ cam cung cấp khoảng 50mg vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng,phòng ngừa cảm cúm, cải thiện tuần hoàn máu, làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ăn cả múi sẽ tốt hơn là chỉ uống nước ép vì cung cấp chất xơ cho cơ thể.
- Dâu tây: Dâu tây giàu chất xơ, vitamin C, giúp chống oxy hóa. Ăn 100g dâu tây sẽ hấp thụ được khoảng 80mg vitamin C. Với loại trái cây này, nên ăn trực tiếp để hấp thụ được vitamin C và chất chống oxy hóa là tốt nhất.
- Kiwi: là loại trái cây dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin c. Ăn 100g kiwi sẽ hấp thụ được khoảng 70mg vitamin. Ngoài ra kiwi cũng giàu kali, axit béo omega 3. Nên ăn quả kiwi tươi, vừa hái trên cây. Lượng vitamin C sẽ giảm dần khi để lâu.
- Bí đỏ: cũng là một nguồn cung cấp vitamin C. Một cốc bí đỏ nghiền chứa khoảng 30mg vitamin C.
- Cà chua: không chỉ giàu lycopene mà còn chứa một lượng nhất định vitamin C. Một cốc cà chua nghiền chứa khoảng 25mg vitamin C.
- Súp lơ trắng: Một chén súp lơ trắng có khoảng 40 miligam vitamin C. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin K, folate và chất xơ tốt. Bạn có thể thêm hương vị cho món ăn bằng các loại thảo mộc tươi hoặc rau thơm để tăng cường bổ sung vitamin C.

Vitamin c 3Các thực phẩm giàu Vitamin C

SHARE:

Bài viết liên quan