Thông tin liên hệ

60 Đ.Võ Thị Sáu, P.3, TP.HCM

Sạm nám  là vấn đề da liễu phổ biến, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khiến nhiều chị em mất tự tin. Bên cạnh việc sử dụng các loại mỹ phẩm dưỡng da, bạn có thể bổ sung các loại rau củ vàng vào chế độ ăn uống. Với màu sắc tươi sáng và hương vị thơm ngon, các loại rau củ này thường chứa các chất dinh dưỡng đặc biệt có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ da giúp cải thiện sức khỏe làn da, mang lại vẻ đẹp tự nhiên và rạng rỡ.

Sạm nám da là gì?

Sạm nám là vấn đề phổ biến về da. Đây là tình trạng xuất hiện những nốt hoặc vùng da đậm màu hơn các vùng khác do tăng sắc tố melanin tập trung ở một số vùng da. Tình trạng này gặp nhiều ở phụ nữ từ 20 – 50 tuổi. Nám da có thể đậm và nhạt dần theo thời gian, tình trạng thường nặng vào mùa hè, nhẹ hơn khi trời chuyển đông.

Nguyên nhân gây sạm nám cho làn da

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sạm nám da chính là: tác động của tia UV mặt trời đến làn da, kích thích sản sinh melanin. Đây là một chất làm cho da đen hoặc nâu, gây tăng sắc tố da nhằm bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng có quyết định vào việc da có sạm nám hay không.Những người sạm nám da di truyền sẽ có tỉ lệ bị ảnh hưởng cao hơn. 

Không những thể, các thay đổi về hormone cũng có thể gây ra sạm nám. Thay đổi nội tiết tố do mang thai, tiền mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt,... kích thích sản sinh melanin, dẫn đến nám da. Bên cạnh đó, stress và thiếu ngủ, thức khuya kéo dài cũng ảnh hưởng đên da khiến da sạm màu.

Các loại rau củ giúp giảm sạm námCác loại rau củ giúp giảm sạm nám

Xem thêm: Vitamin C và thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong mua nắng nóng

Tác hại của việc sạm nám

Sạm nám không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ khuôn mặt mà nó còn đem lại hàng loạt các tác hại trực tiếp đến tinh thần và sức khỏe của người gặp phải. Sạm nám gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và tâm lý, khiến da xỉn màu, không đều màu, khiến chị em lúc nào cũng mất tự tin, ngại giao tiếp, stress với người khác, làm ảnh hưởng đến đời sống và công việc. Không những thế, sạm nám còn có nguy cơ gây ra ung thư da khi các vùng da bị sạm nám tiếp tục tiếp xúc với tác động của tia UV mặt trời mà không được bảo vệ, che chắn kỹ. Cuối cùng, da sẽ nhanh xuống cấp, kéo theo nhiều vấn đề như: da khô sần, nhạy cảm, thiếu sức sống và thúc đẩy quá trình lão hóa da.

Các loại rau củ giúp giảm sạm nám

Các loại rau củ giúp giảm sạm nám

Các loại rau củ giúp giảm sạm nám

Cà rốt: Là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene, tiền chất của vitamin A, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, kích thích sản sinh collagen, làm sáng da và giảm nám.

Cải bắp bó xôi: Chứa nhiều vitamin C, E, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, giảm sạm nám.

Cải xoăn: Đây là loại rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, K, folate, mangan, kali, chất xơ, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho da, hỗ trợ giảm nám, làm sáng da.

Cải thảo: Trong cải thảo chứa nhiều vitamin C, E, K, folate, mangan, kali, chất xơ, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho da, hỗ trợ giảm nám, làm đều màu da.

Cải ngọt: Chứa lượng lớn beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và cải thiện sức khỏe của làn da.

Củ cải trắng: Trong củ cải trắng chứa hàm lượng lớn vitamin C, B1, B2, axit folic giúp chống oxy hóa, hạn chế hình thành melanin, làm mờ vết sạm da, làm mờ đốm nâu và vết nám,hỗ trợ tăng cường collagen, tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da, ức chế tăng tiết nhờn, se nhỏ lỗ chân lông giúp làn da sạch sẽ mịn màng.

Xem thêm: Thực phẩm bổ sung sắt giúp làn da khỏe mạnh và sáng mịn

SHARE:

Bài viết liên quan