Thông tin liên hệ

60 Đ.Võ Thị Sáu, P.3, TP.HCM

Khi bị cảm cúm thông thường, cơ thể chúng ta trở nên suy yếu và dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây bệnh. Do đó,việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là vô cùng quan trọng để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Các thực phẩm cần bổ sung khi bị cảm cúm

Thịt đỏ 

Thịt đỏ có thể bổ sung nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch khi bạn bị cảm cúm. Đây là nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể con người. Trong Thịt đỏ cung cấp cho cơ thể lượng kẽm cần thiết để xây dựng và phát triển cơ bắp, cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe não. Việc bổ sung đủ thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng kẽm cho cơ thể.

Ngoài ra, thịt đỏ không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết như protein, sắt, kẽm, vitamin B6 và vitamin B12 mà còn là nguồn giàu axit béo có lợi như omega 3, omega 6… Ngoài ra chất kẽm có trong nhiều loại thực phẩm như: thịt bò, tôm, hàu, sò, thịt gà, ngũ cốc, yến mạch,…Vì vậy người bị cảm cúm thông thường hãy bổ sung thực phẩm có chứa chất kẽm.

Thịt đỏ

Thịt đỏ

Xem thêm: 9 thực phẩm bổ sung nước tuyệt vời cho cơ thể

Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nền tảng cho một hệ miễn dịch mạnh mẽ. Lợi khuẩn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch tránh được nhiều bệnh viêm nhiễm và luôn khoẻ mạnh. Vậy nên, hệ miễn dịch khỏe, sức đề kháng ổn định giúp phòng ngừa cảm cúm hiệu quả.

Sữa chua được tạo thành bởi các vi khuẩn lên men của sữa. Vì thế sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng, các vitamin, chất khoáng có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm đau họng cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra còn giúp cân bằng hệ vi sinh và làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Sữa chua

Sữa chua

Gia vị

Các gia vị như: tỏi, nghệ, gừng, ớt có chứa chất chống viêm, có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và giảm triệu chứng cảm cúm, giúp phá vỡ những cơn nghẹt mũi, xoang.

Tỏi có chứa hợp chất gọi là alliin, khi được nghiền nát hoặc nhai trở thành allicin, hoạt chất chính trong tỏi. Allicin chứa lưu huỳnh, mang lại cho tỏi mùi vị đặc biệt và có tác dụng tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số loại tế bào bạch cầu trong cơ thể trước virus gây cúm, cảm lạnh thông thường.

Nghệ chứa hợp chất curcumin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện các dấu hiệu stress oxy hóa.Uống nước nghệ ấm mỗi ngày giảm triệu nhiễm trùng, cảm lạnh và tăng khả năng miễn dịch sau khi mắc bệnh. Nghệ cũng phù hợp để thêm vào món cà ri, súp và thịt nướng.

Gừng là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền để cải thiện đau đầu, cảm cúm vàbuồn nôn. Ngoài ra, các hợp chất trong gừng, chủ yếu là gingerol và shogaol chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau. Những đặc tính này giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể, phòng chống một số bệnh mạn tính. Vì thế, bạn nên pha một cốc trà gừng thơm hoặc sử dụng túi trà gừng để tạo thành đồ uống tăng đề kháng.

Gia vị

Gia vị

Quả mọng

Quả mọng được coi là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hàm lượng nước cao, chất xơ dồi dào và các vitamin cần thiết, quả mọng không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa và cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Ngoài ra, trong các quả mọng có chứa nhiều vitamin c. Đây là một chất có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng và hoạt động miễn dịch của cơ thể. 

Các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C như: ớt ngọt, kiwi, trái cây họ cam quýt, nho đỏ hoặc tím, đặc biệt là các loại quả mọng.

Theo Healthguidance, hầu hết các loại quả mọng đều chứa dồi dào Anthocyanin – một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào và làm chậm dấu hiệu lão hóa.

Ngoài tác dụng chống oxy hóa, anthocyanin cũng có đặc tính kháng vi rút do anthocyanin có thể thúc đẩy việc sản xuất các cytokine – một chất quan trọng.

Quả mọng

Quả mọng

Khi cảm cúm chúng ta nên uống gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Khi bị cúm, cơ thể người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mất nước vì sốt, đổ mồ hôi, ớn lạnh và kén ăn hơn nên cơ thể luôn cảm thấy háo nước, thiếu năng lượng, mệt mỏi và khó chịu. Lúc này, cần cung cấp một lượng nước nhiều hơn bình thường để đáp ứng lại sự thiếu hụt nước và năng lượng của cơ thể. Ngoiaf ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại nước như:

  • Nước cam
  • Nước dừa
  • Nước gừng
  • Nước ấm chanh mật ong
  • Nước trái cây nguyên chất
  • Nước hầm xương

Bên cạnh việc tích cực bổ sung những loại nước có lợi cho cơ thể, người bị cúm cũng cần phải tránh sử dụng những loại thức uống có hại, có thể sẽ làm tình trạng triệu chứng của người bệnh trở nên tệ hơn hoặc kèo thời thời gian mắc bệnh.

Bằng cách bổ sung đầy đủ các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và hạn chế nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.

SHARE:

Bài viết liên quan